Thẻ đa năng 2 in 1 tích hợp cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
thẻ MasterCard là gì
Thẻ MasterCard Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thẻ Tối Ưu Nhất

Thẻ MasterCard Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thẻ Tối Ưu Nhất

Phương Chi
Phương Chi

Tặng!

Thẻ MasterCard là một trong những thẻ thanh toán quốc tế được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hiện nay bởi tính tiện lợi và dễ sử dụng. Vậy thẻ MasterCard là gì? Có bao nhiêu loại và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng theo chân Mbhicollection để có lời giải đáp đồng thời đi tìm hiểu danh sách các ngân hàng đang triển khai loại thẻ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide, trụ sở đặt tại Purchase, New York, Mỹ liên kết với các ngân hàng thương mại cổ phần phát hành. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này chính là biểu tượng logo “MasterCard” được in rõ ở góc phải của từng tấm thẻ.

Thẻ MasterCard được coi là một trong những loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất trên thế giới, cho phép mọi người thực hiện thanh toán tất cả giao dịch cả trong lẫn ngoài nước. Hiện nay, thẻ MasterCard được chấp nhận dùng rộng rãi tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế 

Thẻ MasterCard có giống với thẻ Visa không?

Thẻ MasterCard và thẻ Visa có những điểm giống nhau sau:

 • Đều là thẻ thanh toán quốc tế dùng để thực hiện các giao dịch trên phạm vi toàn cầu.
 • Được phân phối thành 2 loại thẻ là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
 • Có đầy đủ các chức năng như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán trực tuyến,...

Về bản chất, 2 loại thẻ này không có sự khác biệt lớn, chúng đều được sử dụng để thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, thẻ MasterCard và thẻ Visa do 2 công ty tài chính lớn khác nhau phát hành. Tùy vào mỗi khu vực, quốc gia mà bạn đang sinh sống sẽ có nơi ưu tiên dùng thẻ Visa hơn hoặc có nơi lại ưa chuộng thẻ MasterCard hơn:

 • Thẻ Visa: Được phát hành bởi công ty Visa International Service Association có trụ sở đặt tại San Francisco, California, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại liên kết phát hành như ACB, Eximbank, Vietcombank, Techcombank,...
 • Thẻ MasterCard: Là loại thẻ thanh toán quốc tế của công ty MasterCard Worldwide. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do những ngân hàng thương mại làm đại lý như ACB, Vietcombank, VietinBank,...

Nên đăng ký thẻ MasterCard hay mở thẻ Visa?

Việc đăng ký chọn thẻ MasterCard hay mở thẻ Visa còn dựa trên vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực như sau:

 • Châu Âu: Cả hai loại thẻ Visa và MasterCard đều được sử dụng phổ biến.
 • Tại Châu Mỹ: Thẻ MasterCard được nhiều người sử dụng hơn, còn thẻ Visa sẽ có một số điểm thanh toán không chấp nhận người dân dùng. 
 • Tại Châu Á: Thẻ Visa được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia. 

Ngoài ra, trên thế giới có một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hoặc Visa, điển hình như Hàn Quốc, Trung Quốc. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu rõ khu vực tương lai sẽ sử dụng thẻ trước khi đăng ký mở. Nếu mọi người có nhu cầu mở thẻ tín dụng cho du học, du lịch, công tác tại Mỹ nên dùng thẻ MasterCard bởi chúng được dùng rộng rãi hơn.

Để thuận tiện trong việc sử dụng và tận hưởng tối đa lợi ích của thẻ thanh toán quốc tế, bạn nên sử dụng cả 2 thẻ tín dụng Visa và MasterCard. Điều này nhằm hạn chế các trường hợp bạn không thể dùng được 1 trong 2 thẻ tại địa phương nào đó. 

Việc đăng ký chọn thẻ MasterCard hay mở thẻ Visa còn dựa trên vào phạm vi sử dụng thẻ

Hiện nay dòng MasterCard có mấy loại thẻ?

Hiện nay, dòng MasterCard được chia làm 3 loại chính là MasterCard Debit, thẻ MasterCard Debit và thẻ MasterCard Prepaid. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm phù hợp với nhu cầu thanh toán, chi tiêu mua sắm của từng khách hàng. Cụ thể như sau:

MasterCard Debit – Thẻ ghi nợ

MasterCard Debit còn được gọi là thẻ ghi nợ quốc tế, đây là một dạng thẻ trả trước. Thẻ này được liên kết trực tiếp với tài ngân hàng hiện có của bạn. Khi thực hiện giao dịch, số tiền sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, nghĩa là mọi người nạp vào bao nhiêu thì sẽ được phép sử dụng tối đa bấy nhiêu. 

Để làm thẻ ghi nợ, bạn cần mang theo CCCD/CMND đến ngân hàng và làm theo các bước hướng dẫn của nhân viên. Bên cạnh đó, hiện nay một số ngân hàng còn hỗ trợ dịch vụ đăng ký online và đến hẹn ra ngân hàng lấy thẻ. Đối với thẻ MasterCard Debit, khách hàng không cần chứng minh thu nhập mở thẻ như thẻ Credit. 

MasterCard Credit – Thẻ tín dụng

Thẻ MasterCard Credit là dạng thẻ cho phép thanh toán trước và trả tiền sau, hay còn được gọi là thẻ tín dụng. Hạn mức của thẻ sẽ được ngân hàng cấp dựa trên thu nhập, khả năng tài chính của bạn.

Bạn sẽ thoải mái mua sắm trong hạn mức tín dụng đó và sẽ thanh toán nợ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Vì thế, thủ tục làm thẻ MasterCard sẽ phức tạp hơn bởi ngân hàng sẽ yêu cầu chứng minh tài chính. 

Thẻ MasterCard Credit là dạng thẻ cho phép thanh toán trước và trả tiền sau

MasterCard Prepaid – Thẻ trả trước

Thẻ MasterCard Prepaid có chức năng tương tự như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ MasterCard bao gồm chuyển khoản, thanh toán, rút tiền,... Điều đặc biệt của thẻ trả trước chính là không cần liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn nạp bao nhiêu thì sẽ sử dụng bấy nhiêu giống như việc nạp tiền điện thoại trả trước. Khi đăng ký làm thẻ này, khách hàng không cần chứng minh tài chính của bản thân. 

Các đặc điểm cơ bản của thẻ MasterCard

Sau khi đã hiểu hiểu Thẻ MasterCard là gì? Chúng ta sẽ đi khám phá thẻ có những đặc điểm cơ bản nào thông qua các thông tin cụ thể sau đây:

Mã bảo mật của thẻ MasterCard

CVV/CVC là 2 trong số CSC (viết tắt của từ Card Security Code) có chức năng bảo mật cho thẻ, chúng chỉ khác nhau ở tổ chức phát hành thẻ. Cụ thể như sau:

 • CVC (Card Verification Code) là cụm mã bảo mật gồm 3 chữ số dùng để xác minh thẻ MasterCard.
 • CVV (Card Verification Value) là cụm gồm 3 chữ số dùng để xác minh thẻ quốc tế Visa.

Mã bảo mật CVC/CVV được in ở mặt sau của thẻ, nằm bên phải của dải máu trắng chữ ký chủ thẻ. Nếu mã này bị lộ sẽ khiến kẻ xấu lợi dụng cơ hội mạo danh bạn và sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch mua sắm.

CVV/CVC là 2 trong số CSC có chức năng bảo mật cho thẻ

Số thẻ MasterCard

Số thẻ MasterCard là một dãy số gồm 16 chữ số được đặt theo một quy luật nhất định. Thông thường, số thẻ của MasterCard được bắt đầu bằng chữ số 5 còn thẻ Visa sẽ được bắt đầu bằng 4 chữ số.

Chức năng hiện có của thẻ MasterCard là gì?

Thẻ quốc tế MasterCard được sử dụng để thanh toán các giao dịch trong và ngoài nước. Vì thế, thẻ có một số chức năng chính sau:

 • Dễ dàng thanh toán online: Với thẻ MasterCard, việc mua hàng trực tuyến trở nên tiện lợi hơn, đặc biệt là mua hàng quốc tế. Mọi người có thể tự tay mua sắm, thanh toán mà không cần mất thời gian tìm nơi trung gian xách tay uy tín.
 • Du lịch nước ngoài thoải mái hơn: Hiện nay, thẻ MasterCard đã có mặt tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Vì thế, khi du lịch nước ngoài bạn chỉ cần mang theo một chiếc thẻ MasterCard mà không cần đổi tiền mặt hoặc sợ mất cấp khi đem tiền mặt bên người.
 • Có nguồn tiền dự phòng: Với thẻ tín dụng MasterCard, bạn sẽ luôn có sẵn nguồn tiền dự phòng trong thẻ để thanh toán các giao dịch trong nước và quốc tế thay vì phải thực hiện các thủ tục vay phức tạp.
Với thẻ MasterCard, việc mua hàng trực tuyến trở nên tiện lợi hơn

Nên sử dụng thẻ MasterCard hay không?

Sau đây là một số ưu điểm và hạn chế của thẻ MasterCard để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định đăng ký mở thẻ:

Lợi ích khi dùng thẻ MasterCard

Khi sử dụng thẻ MasterCard, bạn sẽ nhận được các lợi ích đặc biệt sau:

 • Hạn mức chi tiêu cao.
 • Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.
 • Chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng và liên ngân hàng khác nhanh chóng, đơn giản.
 • Thông tin khách hàng được bảo mật 100% bỏi công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bị mất thẻ, bạn chỉ cần khóa tài khoản lại để bảo vệ số tiền của mình.
 • Không cần trực tiếp đi đến ngân hàng để làm thủ tục vay.
 • Nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Khi du lịch nước ngoài, chỉ cần có thẻ quốc tế MasterCard là bạn không cần phải lo lắng về việc đổi ngoại tệ.

Hạn chế của thẻ MasterCard là gì?

Bên cạnh những lợi ích trên, thẻ MasterCard còn có một số điểm hạn chế nhất định sau đây:

 • Thủ tục đăng ký mở thẻ MasterCard Credit tương đối phức tạp, khách hàng cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng để chứng minh thu nhập.
 • Nếu không quản lý được chi tiêu bản thân có thể dẫn đến tình trạng nợ tín dụng khiến cho điểm tín dụng cá nhân trở nên xấu.
 • Phí rút tiền mặt của thẻ quốc tế MasterCard rất cao, nhất là khi rút tiền ở nước ngoài.
 • Nguy cơ bị kẻ xấu “tiêu tiền dùng” nếu vô tình để lộ số bảo mật thẻ CVC.
Nguy cơ bị kẻ xấu “ tiêu tiền dùng” nếu vô tình để lộ số bảo mật thẻ CVC

Hướng dẫn sử dụng thẻ MasterCard dễ dàng từ A - Z

Để có thể tận dụng tối đa lợi ích của thẻ MasterCard, bạn phải nắm rõ các cách sử dụng sau đây:

Cần điều kiện gì để đăng ký các loại thẻ MasterCard?

Bạn phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản sau đây để việc mở thẻ MasterCard được thực hiện một cách nhanh chóng:

 • Khách hàng là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng thẻ.
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Có CCCD/CMND còn hiệu lực.

Đối với mỗi loại thẻ MasterCard sẽ có những điều kiện riêng như sau:

Loại thẻ

MasterCard Debit

MasterCard Credit

MasterCard Prepaid

Điều kiện

-Từ 15 tuổi trở lên

- Có CCCD/CMND/Hộ chiếu

- Từ 18 tuổi trở lên

- Có nguồn tài chính ổn định.

- Có các giấy tờ chứng minh thu nhập

- Có các giấy tờ pháp lý theo quy định

- Từ 15 tuổi trở lên.

- Có CCCD/CMND/Hộ chiếu

Khách hàng có CCCD/CMND còn hiệu lực

Các bước mở thẻ MasterCard tại quầy giao dịch

Bạn có thể mở thẻ MasterCard tại quầy giao dịch bằng cách thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Mang đầy đủ giấy tờ như trên đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Ghi thông tin vào mẫu đơn ký mở thẻ của ngân hàng.
 • Bước 3: Tiến hành nộp những khoản phí mà ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 4: Ngân hàng duyệt và đưa giấy hẹn ngày đến lấy thẻ.

Lưu ý: Đối với thẻ MasterCard Credit, thời gian thẩm định để duyệt mở thẻ sẽ lâu hơn một chút. 

Hướng dẫn cụ thể các bước mở thẻ MasterCard online đơn giản, nhanh chóng

Ngoài cách mở tại quầy giao dịch, bạn có thể mở thẻ trực tuyến bằng cách điền vào mẫu đăng ký trên trang web chính thức của ngân hàng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Chọn mục “Thẻ”.
 • Bước 3: Đọc kỹ các điều khoản, các loại phí và hạn mức giao dịch để chọn loại thẻ phù hợp với bản thân.
 • Bước 4: Chọn “Đăng ký thẻ trực tuyến”.
 • Bước 5: Điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin yêu cầu trên mẫu đăng ký.
 • Bước 6: Kiểm tra lại tất cả thông tin đã điền một lần nữa trước khi hoàn thành quá trình đăng ký.
 • Bước 7: Nhân viên ngân hàng sẽ gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin và tiến hành xét duyệt làm thẻ. 

Thẻ MasterCard của ngân hàng nào tốt nhất? TOP 5 thẻ tín dụng MasterCard nhiều ưu đãi hiện nay

Dưới đây là danh sách các ngân hàng đang triển khai thẻ MasterCard để mọi người có thể tham khảo và lựa chọn sau khi đã đi tìm hiểu thẻ MasterCard là gì:

Thẻ tín dụng MasterCard Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng có quy mô hoạt động lớn nhất tại Việt Nam. Do đó, những sản phẩm thẻ của Vietcombank cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Thẻ MasterCard Vietcombank hiện đang có thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Để làm thẻ, bạn có thể trực tiếp đi đến các quầy giao dịch hoặc đăng ký mở thẻ trực tuyến trên trang web của ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam.

Vietcombank là một trong những ngân hàng có quy mô hoạt động lớn nhất tại Việt Nam

Thẻ tín dụng MasterCard Sacombank

Sacombank được xem là ngân hàng có yêu cầu làm thẻ tín dụng dễ nhất tại Việt Nam. Chỉ cần bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng từ 3 triệu đồng trở lên là đã có thể mở thẻ tín dụng MasterCard với hạn mức lên đến 200 triệu đồng. Mọi người cũng có thể mở thẻ theo 2 cách là đến phòng giao dịch hoặc đăng ký mở thẻ trên trang web của ngân hàng.

Thẻ tín dụng MasterCard ACB

ACB được đánh giá là ngân hàng trong việc đi đầu phát hành thẻ MasterCard. Hiện tại, thẻ MasterCard ACB được chia làm 3 hạng mức là hạng chuẩn, hạng vàng và hạng bạch kim với hạn mức thanh toán lên tới 200 triệu đồng/lần nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm. Để đăng ký mở thẻ, mọi người cần đi đến trực tiếp tại quầy để được nhân viên hướng dẫn quy trình cụ thể.

Thẻ tín dụng MasterCard BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước lâu đời nhất Việt Nam. Chỉ với mức lương trên 4 triệu đồng trong 2 tháng liên tục gần nhất là bạn đã đạt đủ điều kiện mở thẻ MasterCard BIDV. Hiện tại, khách hàng có thể đến ngân hàng để hoàn tất thủ tục mở thẻ hoặc đăng ký trên trang web chính thức ngân hàng.

Thẻ tín dụng MasterCard VPBank

Khách hàng có công việc với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng từ 4.5 triệu đồng trở lên đều có thể đăng ký mở thẻ tín dụng MasterCard của VPBank. Bạn có thể đến nộp hồ sơ tại phòng giao dịch ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên hoặc đăng ký trực tuyến để tiết kiệm thời gian.

Bạn có thể đến nộp hồ sơ đăng ký mở thẻ tại phòng giao dịch ngân hàng

Một số câu hỏi thường gặp về thẻ MasterCard

Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến thẻ quốc tế MasterCard:

 • Trả góp qua thẻ MasterCard như thế nào?

Trả góp qua thẻ MasterCard là hình thức mua hàng trả góp mà số tiền thanh toán trước, tiền trả góp hàng tháng và lãi suất sẽ được chi trả bằng thẻ tín dụng.

 • Có thể rút tiền bằng thẻ MasterCard được không?

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM có biểu tượng MasterCard hoặc rút trực tiếp tại ngân hàng. Tuy nhiên, mọi người nên nhớ kỹ rằng phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của MasterCard khá cao so với thẻ nội địa.

 • Thẻ MasterCard ảo là gì?

Thẻ MasterCard ảo là một dạng thẻ trả trước hay còn được gọi là Prepaid Card được ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng phát hành. Khác với thẻ ngân hàng bình thường, thẻ MasterCard ảo được sử dụng theo hình thức trực tuyến là chính với mục đích duy nhất là thanh toán online.

Kết luận

Trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi “Thẻ MasterCard là gì?”. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn nắm được cách dùng để tận dụng tối đa lợi ích mà thẻ mang lại đồng thời có thể đăng ký thẻ một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến Mbhicollection để được nhân viên giải đáp sớm nhất nhé! Hẹn gặp mọi người ở các bài viết tài chính tiếp theo.