Thẻ đa năng 2 in 1 tích hợp cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Là Gì? Ví Dụ Cụ Thể

Thanh Toán Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng Là Gì? Ví Dụ Cụ Thể

Văn Tố Nga
Văn Tố Nga

Tặng!

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?”, đây là câu hỏi đang được rất nhiều khách hàng dùng thẻ tín dụng quan tâm. Được biết, thanh toán số tiền tối thiểu là cách giúp bạn không bị tính phạt khi trả chậm. Vậy chúng ta có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu đúng thời hạn hay không? Hãy cùng Mbhicollection tìm hiểu kỹ hơn về hình thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng có nghĩa là số tiền tối thiểu khách hàng phải trả trên tổng dư nợ được chốt tại kỳ sao kê hằng tháng. Cách thức này giúp không làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và hạn chế phát sinh phí phạt do trả chậm. Được biết, số tiền thanh toán tối thiểu có tỷ lệ từ 2% đến 5% dư nợ cuối kỳ sao kê hằng tháng.

Ví dụ về cách tính thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng:

Khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng Agribank. Được biết, số tiền thanh toán tối thiểu theo quy định của ngân hàng này là 2% dư nợ cuối kỳ. Tổng số dư nợ trên thẻ hiện đang nằm ở mức 10 triệu VNĐ, vậy khoản thanh toán tối thiểu sẽ là: 10 triệu * 2% = 200.000 VNĐ.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền khách hàng phải trả trên tổng dư nợ hằng tháng

Điều gì xảy ra khi không thanh toán khoản thanh toán tối thiểu?

Được miễn lãi 45 ngày là quyền lợi lớn khi sử dụng thẻ tín dụng. Do đó, khi đến hạn thanh toán, tốt nhất là khách hàng nên chi trả theo đúng thời hạn. Nếu quá hạn mà không thanh toán thì khoản tối thiểu vẫn bị tính vào phí trả chậm và lãi suất quá hạn. Lưu ý là, khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp khách hàng không bị đánh giá là nợ xấu. Tuy nhiên, số dư nợ còn lại trong thẻ sẽ bắt đầu bị tính lãi. Cho nên, bạn cũng nên tranh thủ thanh toán toàn bộ dư nợ sớm nhất có thể nhé.

Bên cạnh đó, nếu thanh toán chậm quá nhiều lần liên tiếp, ngân hàng sẽ nghi ngờ đến khả năng thanh toán của bạn. Nếu vấn đề này xảy ra sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc giao dịch với các ngân hàng khác sau này. Vì hiện nay, các ngân hàng đều liên kết với nhau để tạo nên hệ thống kiểm tra lịch sử tín dụng. Trong trường hợp bạn từng có lịch sử nợ xấu, các ngân hàng khác sẽ e dè và không muốn giao dịch với bạn.

Nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính vào danh sách nợ xấu

Ưu điểm và nhược điểm khi tiến hành thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Ưu điểm khi thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng

Nếu khách hàng thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng thời hạn sẽ tránh được một số vấn đề phát sinh như sau:

 • Không bị tính phí phạt trả chậm: Thông thường, nếu không thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo quy định của từng ngân hàng. Thế nhưng nếu bạn nhanh chóng thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền đó, theo quy định thì bạn sẽ không bị tính phí phạt này. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm “phí phạt trả chậm thẻ tín dụng” để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.
 • Không bị tính vào nhóm nợ xấu: Nếu không thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán tối thiểu số tiền mà khách hàng đã sử dụng trong thẻ, rất có thể bạn sẽ bị ghi tên vào nhóm nợ xấu. Nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu, thì khả năng sau này bạn sẽ rất khó để vay tài chính tại bất kỳ ngân hàng nào.
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng thời hạn sẽ tránh được một số vấn đề phát sinh 

Nhược điểm khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng ngân hàng sẽ giúp giải quyết được một số vấn đề trước mắt. Tuy nhiên, chủ thẻ vẫn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khác nếu không thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu trước đó. Cụ thể như sau:

 • Áp lãi suất trả chậm: Mặc dù không bị tính phí phạt, nhưng chủ thẻ vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau 45 ngày miễn lãi. Thông thường, mức lãi suất này tương đối cao dao động khoảng 20% đến 30% trong một năm.
 • Không được hưởng miễn lãi 45 ngày với khoản chi tiêu tiếp theo: Nếu không thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu, thì với các khoản chi tiêu tháng tiếp theo, khách hàng sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa. Như vậy, bạn vẫn sẽ bị tính lãi suất như bình thường cho đến khi thanh toán đầy đủ số tiền đã sử dụng.

Các cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng mỗi tháng

Khách hàng sẽ nhận được bảng sao kê của ngân hàng khi đến kỳ hạn thanh toán thẻ tín dụng. Nếu chưa có đủ điều kiện để thanh toán toàn bộ số tiền dư nợ, hãy thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng cho ngân hàng trước.

Chủ thẻ có thể lựa chọn cho mình cách thanh toán phù hợp và tiện lợi nhất để thanh toán dư nợ tối thiểu. Hiện nay, có 6 cách thanh toán cơ bản như sau:

 • Thanh toán trực tiếp qua ngân hàng đăng ký thẻ tín dụng.
 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng bằng Internet Banking.
 • Thanh toán dư nợ tối thiểu qua ví điện tử như MoMo, ZaloPay,...
 • Tự động thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng tài khoản thanh toán.
 • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng mà bạn đăng ký.
 • Thanh toán tại cây ATM.
Khách hàng có thể thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng qua cây ATM

Khoản tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của một số ngân hàng hiện nay

Thông thường, khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng của các ngân hàng sẽ có phần chên lệch nhau. Và chúng được tính dựa trên tổng dư nợ của thẻ tín dụng, dao động từ 2% đến 5%. Dưới đây là một số khoản thanh toán của các ngân hàng phổ biến tại thị trường Việt Nam:

Ngân hàng

Số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng hằng tháng

Ngân hàng Vietcombank

5% tổng dư nợ

Ngân hàng VietinBank

2% tổng dư nợ

Ngân hàng BIDV

5% tổng dư nợ 

Ngân hàng Agribank 

2% tổng dư nợ, tối thiểu 100.000 VNĐ

Ngân hàng MBBank 

5% tổng dư nợ.

Ngân hàng ACB

5% tổng dư nợ.

Ngân hàng Sacombank

5% tổng dư nợ.

Ngân hàng VPBank

 • 8% tổng dư nợ đối với thẻ Mobifone Classic và Mobifone Titanium.

 • 5% tổng dư nợ cuối kỳ đối với các loại thẻ còn lại.

Ngân hàng ABBank

5% tổng dư nợ và mức đóng tối thiểu là 100.000 VNĐ

Lưu ý, ngân hàng có thể thay đổi các khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng theo thời gian. Khách hàng nên kiểm tra với ngân hàng mà mình giao dịch để biết chính xác khoản thanh toán tối thiểu hiện nay là bao nhiêu.

Khoản tiền thanh toán thẻ tính dụng dao động từ 2% đến 5%

Những câu hỏi liên quan đến thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

 • Thanh toán nhiều hơn số tiền cần thanh toán tối thiểu được không?

Nếu có thể trả nhiều hơn số tiền thanh toán dư nợ tối thiểu trước hạn là một điều vô cùng tốt. Khách hàng nên thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu để không chịu thêm lãi suất hay mức phí phạt nào.

 • Xem số tiền cần thanh toán tối thiểu ở đâu?

Mỗi khi đến kỳ hạn thanh toán, ngân hàng sẽ gửi cho khách hàng bảng sao kê chi tiết. Bao gồm toàn bộ các khoản chi tiêu đã phát sinh. Trong bảng sao kê đó sẽ có tổng số tiền phải thanh toán và % số tiền tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng. Từ đó, chủ thẻ có thể tự tính ra số tiền cần tối thiểu dư nợ cần phải trả. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng mở thẻ tín dụng để nhờ hỗ trợ tra cứu.

 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng nhiều tháng liên tục có được không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng của mình trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Trong trường hợp thanh toán mức tiền tối thiểu liên tục trong nhiều tháng là điều không nên. Vì dư nợ có thể kéo dài và khách hàng sẽ phải chịu thêm rất nhiều tiền lãi suất.

Kết luận

Tóm lại, để không bị tính phí phạt trả chậm, khách hàng cần thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Thế nhưng, khi thanh toán qua hình thức này, bạn cần nắm rõ những vấn đề ở bài viết trên để quy trình giao dịch trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng với những chia sẻ của Mbhicollection đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn độc giả.